จี้คลังห้ามบริษัทบุหรี่ทำซีเอสอาร์

ศูนย์ข่าว มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 

วันที่  25 มกราคม 2556

วันที่ข่าวตีพิมพ์   สามารถเผยแพร่ได้ทันที

 

เตือนหญิงสูบบุหรี่เสี่ยงเป็นมะเร็งปอดเพิ่มขึ้น 

เกือบสามสิบเท่า 

            ศ.นพ.ประกิต  วาทีสาธกกิจ  เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  เตือนหญิงไทยที่สูบบุหรี่ เจ็ดแสนกว่าคนในขณะนี้ว่า  หากสูบบุหรี่เหมือนหญิงอเมริกาจะเสี่ยงเสียชีวิตจากมะเร็งปอดเหมือนหญิงอเมริกา 

รายงานที่เปิดเผยล่าสุดในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซีน ที่พบว่า  หญิงอเมริกาที่สูบบุหรี่ในปัจจุบัน  มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งปอดสูงกว่าหญิงอเมริกาที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลย 27.5  เท่า  และแม้แต่ในหญิงอเมริกาที่เคยสูบบุหรี่แต่เลิกสูบแล้ว  โอกาสเกิดมะเร็งปอดก็สูงกว่าหญิงที่ไม่เคยสูบบุหรี่ถึง 2.7  เท่า  รายงานยังพบว่าหากเลิกสูบบุหรี่ก่อนอายุ 40 ปี  จะลดโอกาสความเสี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ ลงไปอย่างมากมาย  ทั้งนี้มะเร็งปอดเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดของทั้งหญิงและชายอเมริกา  โดยในปี พ.ศ.2555 ประมาณว่ามีชาวอเมริกาเสียชีวิตจากมะเร็งปอด 160,340  คน  และทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปอดปีละ 1.37  ล้านคน  โดยเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตคนหมายเลขหนึ่ง     ของโลก

            ศ.นพ.ประกิต  เปิดเผยต่อไปว่า การสำรวจในปี พ.ศ. 2554  พบว่ามีหญิงไทยที่สูบบุหรี่  728,000  คน และที่เคยสูบบุหรี่แต่เลิกแล้ว  574,072  คน  และในปี พ.ศ. 2552  มีหญิงไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปอดที่เกิดจากการสูบบุหรี่ 2,876คน เปรียบเทียบกับชายไทยที่เสียชีวิตจากมะเร็งปอดจากการสูบบุหรี่  11,740 คน ในปีเดียวกัน  ข่าวดีก็คือหญิงไทยที่เคยสูบบุหรี่  ส่วนใหญ่ได้เลิกสูบแล้ว โดยจำนวนหญิงไทยที่สูบบุหรี่ในปี พ.ศ. 2534 เท่ากับหนึ่งล้านคน แต่ปัญหาอันตรายจากบุหรี่ของหญิงไทยคือการได้รับควันบุหรี่มือสอง  โดยมีหญิงไทยได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านถึงเกือบเก้าล้านคน  และในที่ทำงานหนึ่งล้านคน  จึงขอเรียกร้องให้ชายไทยที่สูบบุหรี่ไม่สูบในบ้านและในที่ทำงาน  เพื่อไม่เป็นการทำร้ายหญิงไทย

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่                                          โทร. 0-2278-1828 / 08-1822-9799


 
 
 

วันที่  23 สิงหาคม 2555

วันที่ข่าวตีพิมพ์  :  สามารถเผยแพร่ได้ทันที

 

ขอบคุณ ครม. ที่ขึ้นภาษีบุหรี่ 

            ศ.นพ.ประกิต  วาทีสาธกกิจ  เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ขอขอบคุณ ครม. ที่มีมติขึ้นภาษีบุหรี่แบบยกแผง เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา 

หลังจากที่ฝ่ายต่าง ๆ ที่ทำงานควบคุมยาสูบรอคอยมาพักใหญ่  ที่สำคัญคือการขึ้นภาษีครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ซิกาแรทเพียงอย่างเดียวเหมือนครั้งก่อน ๆ แต่มีการเพิ่มวิธีการคำนวณภาษีตามปริมาณหรือคิดเป็นมวน มวนละหนึ่งบาท  สำหรับบุหรี่นำเข้าราคาถูก  ซึ่งขณะนี้เสียภาษีสรรพสามิตตามราคาต้นทุนที่บริษัทบุหรี่แจ้ง คิดเป็นภาษีได้ซองละ 12 ถึง 13 บาท  ต่อไปนี้จะต้องเสียภาษีขั้นต่ำซองละ 20 บาท ทำให้บุหรี่ที่ถูกที่สุดที่ขายขณะนี้ซองละ 25 บาท  จะต้องขึ้นราคาเป็นซองละกว่า 30 บาท