ทิปคอมพิวเตอร์

posted on 04 Jan 2015 09:50 by radio3
ทิปเด็ดที่น่าทดลอง

 
 
 
 
 
 
1.ไดรเวอร์มีปัญหา อย่ารอช้า

ไดรเวอร์เป็นของคู่กับฮาร์ดแวร์และระบบปฏิบัติการมาช้านานก็ว่า ได้ เพราะเป็นเหมือนสะพานเชื่อมกันให้ระบบสามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นอุปกรณ์ชนิดใด และทำงานได้อย่างไร โดยที่ส่วนใหญ่ก็จำเป็นจะต้องอัพเดต เพื่อปิดช่องโหว่หรือเพิ่มความสามารถให้กับการทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการใช้งานอีกด้วย สังเกตได้ว่าแม้ระบบปฏิบัติการจะตรวจสอบในเบื้องต้นให้ใช้งานได้แล้วก็ตาม แต่บางครั้งก็ไม่อาจเรียกประสิทธิภาพหรือฟีเจอร์บางอย่างออกจากอุปกรณ์ได้ จริงๆ เพราะไม่มีตัวขับเคลื่อนที่ถูกต้อง เหมือนกับกุญแจไขเปิดให้เครื่องยนต์ทำงานนั่นเอง

Roll Back Driver-0

แต่ในบางกรณีการอัพเดตไดรเวอร์ ก็อาจส่งผลต่อการใช้งานอยู่ด้วย เช่น การอัพเดตไดรเวอร์ไม่ตรงรุ่นหรือเลือกไดรเวอร์ที่เก่าเกินไปหรือใหม่เกินไป ก็ส่งผลต่อการทำงานบางอุปกรณ์ได้เช่นกัน ซึ่งเราต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม บางครั้งการใช้ไดรเวอร์ใหม่หรือไดรเวอร์ไม่ตรงรุ่น ก็อาจเกิดปัญหาได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าเกิดลงไดรเวอร์ใหม่ๆ ไปแล้ว ใช้งานไม่ถูกใจ ก็แก้ไขได้โดยไม่ต้อง Remove Driver แต่ใช้วิธี Roll Back ไดรเวอร์ได้เช่นกัน ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

Roll Back Driver-1

1
ในขั้นแรกให้เปิด Device Manager ด้วยการเข้าไปที่ Control Panel หรือถ้าเป็น Windows 8 สามารถคลิกขวาที่มุมด้านล่างซ้ายของหน้าจอ แล้วเลือกที่ Device Manager ได้เลย

Roll Back Driver-2

2
เมื่อเข้าสู่ Device Manager ให้เลือกอุปกรณ์ที่ต้องการ Roll Back ในกรณีที่หาไดรเวอร์อุปกรณ์ที่ต้องการไม่พบ สามารถเลือก Scan for hardware change เพื่อค้นหาได้

Roll Back Driver-3

3
แต่ในกรณีที่เคยซ่อนอุปกรณ์บางตัว เพื่อไม่ให้ระบบค้นหา ก็สามารถคลิกที่เมนู View > Show hidden devices เพื่อเปิดการทำงานของอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่บนระบบทั้งหมด

Roll Back Driver-4

4
จากนั้นเมื่อเจอไดรเวอร์อุปกรณ์ที่ต้องการ ให้คลิกขวาที่รายชื่อ แล้วเลือก Properties เพื่อเข้าสู่การทำงาน

Roll Back Driver-5

5
ในหน้าต่าง Properties นั้น ให้เลือกไปที่แท็บ Driver จากนั้นคลิกที่ Roll Back Driver

Roll Back Driver-6

6
ระบบจะกล่องคำถามเพื่อยืนยันการทำงาน “Are you sure you would like to roll back to the previously installed driver software?” ให้คลิก Yes เพื่อยืนยันการทำงาน

Roll Back Driver-7

7
รอจนกว่าระบบจะทำการ Roll Back เสร็จสิ้น พร้อมกับการ Restart หนึ่งครั้่ง เมื่อเข้าสู่ระบบอีกครั้ง ไดรเวอร์จะถูกเปลี่ยนไป ให้ตรวจสอบอีกครั้งว่าการทำงานกลับเป็นปกติหรือไม่

การติดตั้งหรือลงไดรเวอร์ใหม่ ปัจจุบันไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งหากไม่ต้องที่จะอัพเดตไดรเวอร์ตัวใดก็สามารถทำได้หรือต้องการอัพเดต ก็อาจจะสังเกตรุ่นหรือเวอร์ชั่นที่ทางผู้ผลิตแจ้งมา น่าจะเหมาะสมที่สุด ทางที่ดีหากไม่ต้องการยุ่งยากอาจเลือกซอฟต์แวร์ตัวช่วยที่อัพเดตให้เรา อัตโนมัติก็ได้ เพราะจะช่วยเราจัดการและลดขั้นตอนความยุ่งยากไปได้มากทีเดียว

Comment

Comment:

Tweet